Marshmallow là gì? Marshmallow là một món ăn vặt không mấy xa lạ với nhiều người, nhất là những ai hảo ngọt. Bài viết này, Chefjob sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về loại kẹo này cũng như những công dụng của Marshmallow đối với sức khỏe mà không phải ai cũng biết.
Nếu bạn thích ăn vặt, mê mẩn những loại kẹo bánh ngọt ngào thì chắc hẳn không thể nào chưa từng nghe đến kẹo Marshmallow. Có một bài hát Hàn Quốc với tên gọi Marshmallow cũng từng “đốn tim” nhiều bạn trẻ bởi ca từ dễ thương:
“Kẹo Marshmallow. Đây có thể là tình yêu được không nhỉ? Tròn tròn như thạch, mềm mềm như bánh. Chàng trai ơi, đó là kẹo Marshmallow đó”.
Vậy Marshmallow là gì? Vì sao Marshmallow được nhiều người yêu thích và nó có công dụng gì? Cùng khám phá những vấn đề này bạn nhé!
Marshmallow là gì?
Marshmallow là một loại kẹo dẻo xốp, mềm như bông gòn, làm từ đường, nước, sirô ngô, gelatin, hương liệu vani và đôi khi còn có phẩm màu thực phẩm, một số công thức còn cho cả trứng gà vào kẹo, dùng để ăn vặt và có mặt trong nhiều thức uống pha chế hay các loại bánh.
Marshmallow là loại kẹo mềm, dẻo, được làm từ đường, nước, sirô ngô, gelatin… - Ảnh: Internet
Nếu bạn nghĩ rằng Marshmallow là một sản phẩm của công nghệ sản xuất hiện đại thì có lẽ bạn đã nhầm. Marshmallow ngày nay là một phiên bản hiện đại của loại kẹo thuốc làm từ cây althaea officinalis, hay còn gọi là cây Marshmallow. Thời Ai Cập cổ đại, người ta đã sản xuất ra Marshmallow từ nhựa cây Marshmallow kết hợp với mật ong cùng các loại hạt và sử dụng để trị đau họng. Ở thời cận đại, người ta sử dụng lõi thân cây Marshmallow đun sôi trong sirô đường và để khô thành loại kẹo mềm dai.
Đầu thế kỷ 19, những người làm kẹo ở Pháp đã đổi mới phương pháp sản xuất loại kẹo này khi trộn phần thân cây lâu hơn cho kẹo dai và ngọt hơn. Đến cuối thế kỉ 19, các nhà sản xuất ở Pháp bắt đầu sử dụng lòng trắng trứng, gelatin và tinh bột ngô để khiến kẹo dai hơn, cho phép tạo thành nhiều hình dạng khác nhau.
Hiện nay, công nghệ cũng như công thức để sản xuất Marshamallow có khác biệt hơn so với trước đây. Nước, đường và sirô ngô được nấu chín trong nhiệt độ và thời gian chính xác. Hỗn hợp này được làm nguội, thêm gelatin sống để làm đông và tiếp tục đem đi làm lạnh. Sau đó được ép đùn để giữ hình dạng của kẹo, cuối cùng là phủ tinh bột ngô lên trên cùng.
Với vị ngọt dịu, thơm mát, hình dáng mắt mắt, độ mềm mại, dẻo dai lý tưởng, Marshmallow được nhiều người ưa chuộng và sử dụng như một món ăn vặt quen thuộc hằng ngày.
Công dụng của Marshmallow là gì?
Marshmallow được làm chủ yếu từ đường, nước, sirô ngô, gelatin, hương liệu vani và có thể có phẩm màu (an toàn), một số còn cho cả trứng (albumin) và các gia vị thực phẩm an toàn khác. Marshmallow 100% tự nhiên thường có màu trắng và chỉ bao gồm 2 thành phần chính là đường mía và gelatin. Do đó, Marshmallow rất an toàn và có lợi với sức khỏe.
Gelatin có nguồn gốc từ collagen, được sử dụng khá phổ biến trong công nghệ làm đẹp và các loại mỹ phẩm. Acid amin như hydroxyproline, glycine, aspartic và acid glutamic trong gelatin có tác dụng cải thiện sự trao đổi chất, thúc đẩy sự phát triển của da và xương. Bên cạnh đó, vị ngọt của Marshmallow được tạo nên bởi đường sucrose (đường mía). Loại đường này chứa một lượng nhỏ các chất khoáng như canxi, magiê, kali và sắt cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Dù trong Marshmallow có đường carbohydrates nhưng đây là loại carbohydrate đơn giản, chứa một hàm lượng calo thấp (300kcal/100gr), không gây béo, có thể được sử dụng được cho những người muốn giảm cân.
Những cách ăn Marshmallow thú vị bạn không nên bỏ qua
Bên cạnh sử dụng như một loại kẹo thông thường, Marshmallow còn vô vàn cách ăn thú vị, hấp dẫn khác dành cho các tín đồ thích ăn vặt và hảo ngọt:
- Marshmallow nướng: Xiên các viên Marshmallow vào que đem nướng trên lửa, lớp bên ngoài sẽ nóng chảy thành một lớp caramen và cứng lại, lớp bên trong vẫn giữ độ mềm mại thơm ngon. Trong những buổi cắm trại, picnic… nhiều người thường mang theo Marshmallow để nướng cho cuộc vui thêm ngọt ngào.
- Marshmallow kẹp chocolate: Kẹp một miếng chocolate với kẹo marshmallow nướng chảy bằng hai miếng bánh xốp sau đó ép chúng lại với nhau cho dính sẽ tạo nên một phiên bản tương tự như bánh Chocopie. Hãy thử tưởng tượng vị đăng đắng của chocolate hòa quyện hoàn hảo với vị ngọt dịu, dẻo mềm của Marshmallow và tan dần trong miệng!
- Ăn cùng với các loại bánh: Nếu bạn là một nhân viên làm bánh, yêu thích làm bánh thì Marshmallow không phải nguyên liệu xa lạ. Bạn có thể sử dụng để làm nhân bánh hoặc trang trí lên mặt bánh đều được.
- Thưởng thức cùng đồ uống: Một tách sữa nóng, cacao hay chocolate nóng đều sẽ trở nên tuyệt vời hơn nếu bạn thả vào đó một vài viên Marshmallow đấy!
Đó là một số cách ăn Marshmallow mà bạn có thể áp dụng để chiều lòng vị giác của mình. Hy vọng rằng, bài viết này đã giúp bạn hiểu hơn Marshmallow là gì và nếu yêu thích sự lãng mạn, ngọt ngào của Marshmallow, bạn có thể ra siêu thị và mua ngay loại kẹo hấp dẫn này về thưởng thức.