Hạt mít là món ăn vặt của trẻ em thời xưa nhưng dần dần nó ít được mọi người sử dụng. Mỗi khi ăn mít người ta thường bỏ hạt. Thế nhưng, ở Nhật và nhiều nước, hạt mít có giá cao vì giá trị dinh dưỡng của loại hạt này mang lại.
Hạt mít chứa nhiều tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Nó cũng cung cấp chất xơ và kháng tinh bột. Đây là hai chất giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn trong đường ruột. Bên cạnh đó, chất xơ và kháng tinh bột giúp kiểm soát cơn đói, cải thiện tiêu hóa và tăng độ nhạy insulin, giảm lượng đường trong máu,...
Để đổi vị, bạn có thể tham khảo cách làm hạt mít nướng tẩm mật ong như của chị Bùi Diệu Linh (28 tuổi) dưới đây nhé. Chị chia sẻ, "Mẹ mình ăn một miếng khen ngon quá, bà bảo thế này cần gì đi siêu thị mua nữa. Các con mình cũng tranh nhau chén sạch. Món ăn có vị thơm ngậy, bùi bùi của hạt mít quyện với mùi bơ và vị ngọt của mật ong keo dính bao quanh hạt, món này ngon mà ăn nhiều cũng không ngấy".
Chị Bùi Diệu Linh.
Nguyên liệu:
- 1kg hạt mít.
- Mật ong, bơ lạt.
- Xíu muối.
Cách làm:
Bước 1: Luộc hạt mít
Hạt mít sống rửa sạch, cho vào nồi. Đổ nước xâm xấp mặt hạt, luộc lên đến khi cạn nước. Đảo đều để không bị cháy nồi, cũng giúp hạt khô hơn. Hoặc bạn cũng có thể nếm thử, thấy hạt chín bùi là được. Luộc xong vớt ra để ráo nước. Ráo nước hạt sẽ dễ bóc lớp lụa hơn. Nên luộc hạt như vậy sau đó mới chế biến tiếp để hạt mềm, ngậy, bùi. Còn nếu nướng hạt sống ngay từ đầu thì hạt bị khô và cứng.
Khi hạt khô ráo, bóc lớp vỏ lua. Lúc luộc và để hạt nguội thì vỏ đã nứt ra rồi nên bóc cũng dễ.
Bước 2: Hạt mít tẩm bơ mật ong
Cắt 1 lát mỏng bơ thế này cho 1 bát hạt như hình trên (khoảng 20-25g). Các bạn có thể ước lượng số bơ đủ để dính đều vào các hạt.
Bật nóng chảo, cho bơ vào hạ lửa vừa.
Bơ tan thì đổ hạt mít vào đảo đều, cho xíu muối cho đậm vị.
Muối tan thì cho khoảng 2 thìa mật ong, lượng mật ong tuỳ vào độ ngọt bạn muốn. Bạn có thể nếm thử 1 hạt, vì hạt cũng đã chín rồi. Sau đó đảo đều khoảng 2-3 phút cho bơ và mật ong bám vào hạt rồi tắt bếp.
Bước 3: Hạt mít nướng bơ mật ong
Đổ hạt mít ra khay nướng. Nên dùng khay nướng không lỗ thủng để bơ mật ong không rơi mất. (Vì tác giả chỉ có khay nướng có lỗ nên dùng khay này).
Nướng hạt mít trong 10 phút. Lúc này phải trông chừng để căn nhiệt. Để 5 phút đầu 170 độ C. Lấy ra đảo đều. 5 phút sau để 150 độ C. Vì có mật ong sợ cháy nên chỉ cho nhiệt thấp và chú ý quan sát. Tùy vào nồi nướng hoặc lò nướng để bạn căn chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.
Nướng xong lấy khay nướng ra đảo liên tục cho mật ong kết dính bám chặt bao quanh hạt là được.
Thành phẩm hạt mít nướng bơ mật ong thơm ngon ngậy bùi. Nếu muốn ăn ngọt hơn bạn có thể lăn qua đường. Vị của nó sẽ giống như bánh quy bơ phiên bản béo ngậy của hạt.
Công thức này có thể áp dụng với các loại hạt khác như hạt điều, macca, hạnh nhân, óc chó…
Chúc các bạn thành công!
Theo Báo PNTĐ