Nam Định nổi tiếng bởi những món ăn dân dã nhưng mang hương vị khó thể cưỡng lại. Nếu có dịp đến thăm vùng đất này, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức những đặc sản Nam Định trứ danh sau.
Phở bò Nam Định
Phở bò có ở khắp các địa phương, và nổi tiếng nhất là phở Hà Nội. Thế nhưng phở bò Nam Định vẫn luôn có chỗ đứng vững chắc trong bản đồ ẩm thực phía Bắc, và chinh phục cả những thực khách khó tính ở Thủ đô.
Phở bò Nam Định có sợi to bản, sợi bánh ăn mềm mướt chứ không bao giờ dai cứng hay bở nát, thấm trọn vị thơm ngọt của nước dùng. Thịt bò được thái lát mỏng dính, băm giần cho mềm nhuyễn nhưng vẫn khéo léo để phần thịt nguyên tảng, không đứt rời. Sau đó, đầu bếp xếp thịt lên trên bánh phở, rải đều hành hoa, chan nước lèo. Bát phở đậm hương thịt bò, phong vị mặn mòi từ nước mắm miền biển.
Bánh xíu páo
Bánh xíu páo có nguồn gốc từ món bánh bao nướng của người Trung Quốc. Dần dần, nó được người dân Nam Định đây đón nhận, điều chỉnh và phát triển thành thứ bánh đặc sản Nam Định thu hút nhứng du khách có dịp đến thăm thành phố này. Bánh có lớp vỏ mang kết cấu giống bánh trung thu truyền thống, nhân gồm thịt, trứng, mộc nhĩ, mỡ heo cùng các loại gia vị.
Bánh nhãn
Bánh nhãn là món ăn vặt tuyệt vời của vùng Hải Hậu và luôn được kể tên trong danh sách đặc sản Nam Định nổi tiếng nhất, được nhiều du khách lựa chọn để làm quà tặng người thân, bạn bè. Bánh có hình tròn giống long nhãn, vị thơm giòn, khi ăn tạo cảm giác mát lạnh ở đầu lưỡi. Bánh nhãn Hải Hậu cũng được bán ở nhiều địa phương khác trên cả nước, điều này minh chứng cho độ ngon của món ăn vặt này.
Nem nắm
Món đặc sản Nam Định này thu hút du khách bởi hương vị thơm ngon, phù hợp với những bữa ăn nhậu cùng gia đình hay bạn bè thân thiết. Nem được trộn từ thịt lợn, bì và thính; điểm khác biệt là nhiều bì, nhiều thịt nạc, ít mỡ. Thính của nem nắm phải được chế biến từ loại gạo tám thơm của Nam Định, rang và xay thành bột, có mùi thơm lôi cuốn, mang đến hương vị chuẩn cho nem.
Cá nướng úp chậu
Không giống những món cá được nướng trên than bếp thông thường, cá nướng úp chậu được người dân nơi đây chế biến khá cầu kỳ và sáng tạo. Cá sau khi sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp sẽ được rải trên một chiếc lá chuối sạch. Sau đó, người dân úp một chiếc chậu nhôm lên trên và lần lượt rải những lớp rơm xung quanh chậu, đốt đến khi nào cá chín.
Cá sau khi nướng chín có mùi rất thơm, kết hợp hài hòa giữa vị ngọt dịu của thịt cá cùng hương thơm của lá chuối và rơm.
Bánh gối
Bánh gối là món ăn mà du khách không thể bỏ lỡ nếu có dịp đến Nam Định, đặc biệt là vào mùa đông. Những chiếc bánh gối giòn tan, chứa nhân mộc nhĩ, thịt bằm thơm ngon luôn là một trong những món ăn vặt hấp dẫn nhất. Trong tiết trời se lạnh, món bánh gối nóng hổi sẽ làm nức lòng mọi thực khách.
Bánh dày Vị Dương
Bánh dày ở vùng đất Vị Dương luôn được ưa chuộng trong những dịp lễ quan trọng như tiệc cưới, giỗ chạp… Độ thơm dẻo của vỏ bánh được làm từ bột nếp kết hợp với vị ngọt bùi của đậu xanh, đường và dừa nạo tạo nên sức hút của thứ đặc sản bình dị mà quyến rũ này.
Kẹo dồi, kẹo sìu châu
Kẹo dồi có lớp vỏ màu trắng đục, làm từ đường mía đun bởi mạch nha, với phần nhân bên trong là lạc rang thơm ngon. Kẹo có độ giòn, ngọt nhưng không hề gắt, phù hợp mua tặng người thân, bạn bè, dùng để ăn chơi hoặc thưởng thức cùng tách trà thơm. Cùng với kẹo dồi thì kẹo sìu châu cũng là món đặc sản Nam Định nổi tiếng. Làm từ những nguyên liệu đơn giản như lạc, vừng, đường, mạch nha… nhưng món kẹo này lại khiến nhiều người thèm nhớ, ai đi Nam Định cũng nhờ mua.