Quán cô tư Cà Mau (213 - 219 Hoàng Sa, phường Tân Định, quận 1, TPHCM) là khu vực ẩm thực có diện tích mặt đường khá rộng, thông thoáng, phía trước quán là bờ kênh Nhiêu Lộc nên thực khách đến đây không chỉ hài lòng về khẩu vị món ăn mà còn dễ chịu về không gian quán.
Anh Bé là người Cà Mau lớn lên với nghề nuôi trồng thủy sản, cơ bản nắm rất rõ về nguồn nguyên liệu, chất lượng của hải sản tươi sống ở quê mình.
Anh chia sẻ: “Trời phú cho Cà Mau là một vị trí mà các loài thủy hải sản sống ở đó có đủ chất dinh dưỡng nên thịt rất ngọt và ngon. Giờ thì lưu thông từ Cà Mau lên thành phố cũng thuận tiện, nên hàng sẽ được nhập về mỗi ngày và được tiêu thụ trong ngày. Vì kinh doanh lâu nên anh có thể dự đoán được lượng khách của đầu tuần, cuối tuần như thế nào để đặt hàng và đảm bảo không để hàng tồn lại.”
Quán cô tư Cà Mau nổi tiếng với câu châm ngôn luôn kèm theo bảng hiệu “Hải sản sinh thái - Ẩm thực miền Tây”. Các món ở quán hoàn toàn là đặc sản miền Tây từ nguyên liệu đến khẩu vị nêm nếm không thể lẫn vào đâu được.
Bí quyết làm ra hương vị của quán chính là cách nấu nướng từ tay của đầu bếp miền Tây, cùng với công thức của ông bà xưa. Quán ưu tiên cách chế biến ít dầu mỡ, ít gia vị, hoàn toàn để nguyên vị ngọt sẵn có của cua, cá, tôm, tép. Mục đích là ưu tiên sự vẹn nguyên vị ngọt tự nhiên của hải sản, hòa với mùi thơm từ rau và nguyên liệu tươi sống thiên nhiên, chủ quán tâm sự.
Nhiều người đến hỏi anh sao không lấy nguyên liệu từ nhiều vùng miền khác như miền Trung, miền Bắc, anh vẫn quyết tâm "tôn chỉ" đặc trưng của quán từ ngfy đầu là hương vị ẩm thực miền Tây, từ thành phố trở về phía miền Tây cóì món nào là anh khai thác hết.
“Đặc sản ở quán thì nhiều, các món thường được thực khách yêu thích là: cá thòi lòi, cá nâu kho trái giác, cá đối chiên xù, tép rong xào hành, tôm đất chiên tiêu…và thậm chí nhiều người về tận Cà Mau du lịch cũng khó tìm được những hương vị món ăn đặc biệt này, trong khi ở quán anh thì đảm bảo đầy đủ món.” - Anh Bé tâm đắc.
Nhằm mục đích phục vụ cho mọi tệp khách hàng, hiện quán có khoảng 20 món đồng giá 69.000 đồng bao gồm: tôm đất chiên tiêu, tép bạc xào mướp, cá chích tắm biển, cá đuối một nắng, khô mực sốt tiêu, đậu hũ sinh thái Cô tư Cà Mau.…
“Vì quán khá rộng có thể chứa đến 100 bàn nếu chỉ lấy lượng khách đặc biệt thôi thì không thể tận dụng được hết không gian quán. Nên tôi muốn từ khách bình dân đến sang trọng vẫn có thể vào quán ủng hộ. Khách yêu cầu giá nào cũng có, bia ở quán được giảm hẳn 20%” - anh Bé chia sẻ.
Chị Cao Nhã Uyên, thực khách của quán, cho biết: “Quán cô tư Cà Mau gần nhà nên có lần thèm cua có ghé ăn thử và đã ghé lại lần 2. Cua ở đây không bị óp, cua Năm Căn hẳn hoi và ăn rồi mình cũng xác nhận là rất chất lượng. Cua thịt giá 550k/kg (khoảng 2 con), cua gạch giá 650k/kg.
Mình đi 3 người, gọi lẩu 2 cua và 1 cơm chiên cá mặn là ăn rất no luôn, nhưng vì cua to nên vỏ cũng hơi cứng một chút. Quán nằm ngay bờ kênh nên thoáng mát, có cả bàn vỉa hè và bên trong, nhân viên nhiệt tình, chủ quán vui vẻ, ấn tượng.”
Các món ăn ở quán được chế biến độc đáo, sáng tạo nhưng vẫn đậm đà hương vị miền Tây. Không gian quán rộng rãi có sức chứa đến 100 bàn ăn nên thực khách có nhu cầu đãi tiệc sinh nhật, thôi nôi, kỷ niệm… có thể liên hệ quán “Cô tư Cà Mau” để đặt bàn trước.
Quán mở cửa từ 11h trưa cho đến 3h khuya, khung giờ đóng cửa khá trễ nên sẽ là điểm lý tưởng cho các thực khách thích không gian tụ họp bạn bè, sum vầy gia đình thoải mái, thoáng mát, không bị khống chế thời gian về khuya - theo đúng phong cách "Sài Gòn by night" - anh Bé cười nói.