Đặc tính của cây
Cây bồ quân còn được gọi là hồng quân, bù quân, mùng quân hoặc cây quân, danhh pháp khoa học là Flacourtia jangomas, là loài cây thân gỗ thuộc họ Liễu sống trong các rừng mưa trên núi hoặc ở vùng đất thấp.
Bồ quân là cây bụi thấp, cao đến 10 m. Hoa màu xanh hoặc trắng. Quả ăn tươi, ăn chín hoặc làm mứt, vỏ cây dùng làm thuốc trong đông y.
Tại Việt Nam, bồ quân thường chỉ mọc ở trung du miền đồi núi phía bắc. Thân cây bồ quân còn có gai nên rất khó trèo…Mỗi năm có quả một lần vào tháng 8 dương lịch đến tháng 9 thì quả chín. Quả bồ quân có hình dạng giống như quả nho, khi còn xanh thì có màu đỏ tươi, khi chín thì chuyển sang màu đỏ sẫm (tím), ăn có vị chua ngọt.
Công dụng của cây bồ quân
Theo đông y, trái bồ quân có vị ngọt, chua và hơi chát có tác dụng làm se niêm mạc dạ dày và ruột, làm giảm tiết dịch vị, tốt cho gan mật (tiết nhiều mật, phòng tránh bệnh viêm mật và sỏi mật), sạch khí huyết. Ăn nhiều gây nhuận tràng nhẹ (phụ nữ mang thai không được dùng).
Quả bồ quân và những công dụng ít biết.
Đặc biệt, theo kinh nghiệm dân gian, nước sắc rễ cây hồng quân có tác dụng chữa khỏi cho đàn ông chừng 50 tuổi trở lên mắc chứng đái dắt, đái khó, thường hay mót rặn lâu nhưng có cảm giác đi không hết, hơi thở hôi nồng, đau ê ẩm vùng bọng đái, bàng quang...
Công dụng tuyệt vời từ rễ bồ quân.
Chỉ cần dùng vài mẩu rễ cây bồ quân rửa sạch, bỏ vào nồi đất hoặc nồi đồng... nấu theo công thức 3 bát nước, sắc cho còn 1 bát, uống trong ngày. Những mẩu rễ này có thể sắc lần thứ hai. Sử dụng rễ cây bồ quân như trên còn có thể giúp đàn ông lớn tuổi tránh được u xơ tiền liệt tuyến rất hiệu nghiệm.
Mai Phương