Cháo trắng là một trong những món ăn đơn giản của người Việt Nam. Món này thường hay giành cho những người bệnh ốm đau. Cách nấu cháo trắng cũng khá đơn giản không quá khó và cầu kỳ như những món cháo khác. Vậy nguyên liệu chuẩn bị nấu món cháo trắng là gì? Các bước thực hiện ra sao? Cùng DTBTAAu thực hiện liền nhé
Cháo trắng là gì?
Cháo trắng món ăn được yêu thích của nhiều người (Ảnh: Internet)
Cháo trắng là một món ăn được nấu từ gạo và nước, Cháo trắng không bỏ thêm những nguyên liệu khác vào.
Để được thành cháo thường thì thể tích nước phải hơn gấp 3 lần thể tích gạo và một cái nồi chỉ dành cho việc nấu cháo. Thông thường dùng cơm nguội để nấu thì gọi là cháo tù thì lượng nước cần thiết sẽ ít hơn, loại cháo này thường hay ăn chung với cá và thịt kho là một loại thức ăn được lưu giữ trong vài ngày.
Công dụng của cháo trắng
Bát cháo trắng mịn thông thường được dùng cho các bé những ngày đầu ăn dặm, vẫn đảm bảo đủ dưỡng chất thiết yếu và giúp các bé làm quen dần với thức ăn thay cho sữa mẹ. Không riêng gì bé nhiều người vẫn có sở thích ăn cháo trắng, chỉ vì cháo trắng có hương vị thơm ngon. Khi có một bát cháo nóng hổi, thêm một chút tiêu, chút đường hay chút nước mắm tùy khẩu vị của từng người mà thêm hoặc ít, bấy nhiêu thôi là đã đủ ngon miệng và no nê cả buổi rồi.
Cháo trắng không chỉ đơn thuần là món ăn giúp cung cấp tinh bột cũng như dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có nhiều tác dụng bất ngờ khác như:
- Cơ thể dễ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón: Cháo dễ dàng được nghiền nát trong dạ dày, bởi vậy, dạ dày sẽ hoạt động nhanh hơn, cơ thể hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể hơn.
- Do thức ăn loãng nên lượng nước mà cơ thể thu được từ cháo khá lớn. Do đó, bạn sẽ chẳng còn lo ngại tình trạng táo bón nữa nếu bạn ăn cháo một cách điều độ.
- Chống cảm lạnh, kích thích vị giác, hiệu quả cho người ốm: Một bát cháo trắng nóng hôi hổi ăn kèm với hột vịt muối sẽ làm ấm cơ thể, kích thích vị giác. Nhờ đó, bạn có thể khởi động một ngày mới với năng lượng ấm từ bên trong, hạn chế các hiện tượng nhiễm lạnh.
Cách nấu cháo trắng ngon tại nhà
Nguyên liệu chuẩn bị
Gạo nấu cháo: đầu tiên bạn chuẩn bị gạo nếp hay gạo tẻ tùy ý. Thậm chí, bạn có thể trộn lẫn 2 loại với nhau thì càng ngon. Với 1 nồi cháo khoản cho 3 đến 4 người ăn, bạn chuẩn bị ½ chén con gạo. Lượng gạo có thể điều chỉnh theo người ăn.
Gia vị: Muối, bột nêm, chút hạt tiêu đó là những nguyên liệu thường dùng. Nếu bạn không thích cháo mặn thì đường cũng là một loại gia vị thích hợp cho nhiều người
Hành lá: Hành lá giúp cháo thêm đẹp mắt và thơm ngon.
Vỏ cam: Giúp cháo thơm, dậy mùi, kích thích hơn. Bạn không nên cho quá nhiều như thế sẽ gây cảm giác đắng, chỉ cần một ít là đủ rồi. Tía tô có thể thêm cho hấp dẫn hơn.
Các bước thực hiện
- Đầu tiên cho gạo đã rang thơm vàng vào nồi cơm điện, đổ lượng nước gấp 4 lần gạo, đây là con số chuẩn,bật nút nấu cơm và bắt đầu ninh cháo. Mẹo để cho cháo không bị tràn ra, bạn kê ngang một chiếc đũa ở miệng rồi mới đóng nắp lại.
- Bạn kiểm tra khi lưng nước trong cháo bằng khoảng 2 lần so với gạo và gạo đã nở ra, bạn cất đũa đi và để ninh cháo tự nhiên. Song, bạn nhớ là cứ khoảng 3-5 phút, bạn quấy cháo một lần để tránh nồi cháo bị đặc như thế sẽ không ngon.
- Khi cháo gần chín, bạn cho vỏ cam đã chuẩn bị lúc nã vào khuấy chung rồi nêm gia vị cho vừa miệng.
- Khi cháo chín bạn múc cháo ra chén, sau đó rắc hành là và chút tiêu đen lên trộn đều tùy theo khẩu vị mỗi người mà số lượng khác nhau thế là đã có thể thưởng thức rồi đấy.
Hướng dẫn nấu cháo lá dứa hột vịt muối tuyệt ngon
Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu cháo lá dứa hột vịt muối
- ½ chén gạo tẻ và 1 ít gạo nếp
- 1 bó lá dứa thơm
- 6 quả trứng vịt muối
- Muối
Các bước thực hiện cháo trắng lá dứa
Bước 1: Gạo tẻ và gạo nếp đem vo sạch, cho vào nồi với nước, xíu muối, nấu cho tới khi cháo nhừ, thêm 2-3 lá dứa cắt khúc vào nấu cùng để tạo mùi thơm ngon cho món cháo. Để cháo nhanh nhừ, ban đầu chúng ta nên cho lượng nước vừa phải, chỉ cần nhiều hơn khi nấu cơm một chút.
Bước 2: Khi cháo sôi sền sệt, bạn cho thêm nước lạnh và tiếp tục đun nhỏ lửa. Cứ làm như vậy khoảng 2-3 lần.
Bước 3: Lá dứa rửa sạch, cắt khúc, thêm một chúc nước vào rồi xay nhỏ, lọc lấy nước cốt.
Bước 4: Trứng vịt muối rửa sạch, luộc chín kỹ, bóc vỏ, bổ đôi.
Bước 5: Khi cháo gần được, bạn cho phần nước cốt lá dứa ở trên vào nồi cháo, khuấy đều để tạo màu xanh cho cháo nhé. Đun khoảng 3-4 phút, nêm nếm thêm lần nữa là được.
Lưu ý: Vì món cháo này bạn sẽ ăn cùng hột vịt muối đã mặn rồi nên bạn không nêm thêm cháo quá mặn nhé.
Cháo chín, múc ra chén ăn cùng trứng vịt muối là bạn đã có ngay món ngon dành cho cả nhà rồi đấy.
Cháo trắng để tủ lạnh được bao lâu?
Với món cháo trắng, khi dùng không hết bạn có thể cho cháo vào các dụng cụ đựng bằng gốm sứ hoặc nhựa và không đựng trong dụng cụ bằng kim loại. Sau đó, bạn cho cháo vào ngăn mát tủ lạnh và bảo quản trong tủ lạnh từ 1 đến 2 ngày. Nếu lâu hơn, cháo sẽ mất vị ngon và mất đi một số chất dinh dưỡng.
Với 2 cách nấu cháo trắng hột vịt muối và cách nấu cháo trắng bằng nồi cơm điện rất nhanh và tiện dụng, bạn chẳng cần phải quá chú ý như nấu bếp nồi gang mà vẫn có ngay những tô cháo ngon, không lo cháo bị khê.
Nếu có nhu cầu học nấu cháo để mở quán kinh doanh hoặc phục vụ bữa ăn hàng ngày, bạn có thể để lại thông tin ở form đăng ký hoặc liên hệ qua tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi), để được tư vấn trực tiếp hơn nhé.