Sinh tố sapoche có hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn, mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khỏe. Sapoche hay còn được gọi với cái tên “hồng xiêm” một loại quả dễ kiếm và được nhiều người yêu thích với vị ngọt ngon, thanh mát. Không những thơm ngon mà hàm lượng dinh dưỡng cũng rất lớn.
Với những lợi ích dinh dưỡng và hương vị thú vị, sinh tố sapoche còn mang lại lợi ích cho sức khỏe của cơ thể. Hãy thử một ly sinh tố sapoche để tận hưởng hương vị độc đáo và cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể của bạn. Cùng Bear Việt Nam khám phá những cách làm sinh tố sapoche ngon khó cưỡng cùng với các công dụng mà ly sinh tố sapoche mang lại nhé!
Sinh tố sapoche bao nhiêu calo?
Theo nhiều nghiên cứu của các nhà dinh dưỡng đã chỉ ra trong 100gam trái sapoche có chứa 83 calo và 1,1g chất béo cùng với lượng đường tương đối cao nên ăn nhiều sẽ không tránh khỏi việc tăng cân.
Đối với những ai muốn tăng cân thì đây là một thức uống lý tưởng nên bạn cứ thoải mái sử dụng. Sinh tố sapoche không những hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn mà còn kích thích giúp chúng ta ăn ngon hơn.
Sinh tố sapoche có tác dụng gì?
- Hệ xương khớp được cải thiện: Với hàm lượng canxi giàu có trong quả sapoche vì vậy giúp xương chắc khỏe, giảm trình trạng đau nhức trong quá trình vận động, ngăn ngừa loãng xương.
- Hỗ trợ hệ tiêu hoá: Chất xơ nhiều và các vitamin trong sapoche khiến hệ tiêu hoá làm việc suôn sẻ hơn, giảm nguy cơ mắc táo bón, tăng cường khả năng chống nhiễm trùng. Khoáng chất dồi dào trong sinh tố sapoche hình thành nên các enzyme cần thiết, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, đào thải độc tố giúp đường tiêu hoá hoá luôn sạch sẽ.
- Bảo vệ đôi mắt: Hàm lượng vitamin A lớn giúp cải thiện thị lực, đôi mắt được sáng khỏe.
- Ngăn ngừa chứng trầm cảm: Khi uống sinh tố sapoche, các dây thần kinh được thư giãn, làm dịu và giảm bớt căng thẳng. Do vậy, rất tốt cho những ai thường xuyên trầm cảm, lo âu hay mất ngủ cũng được khuyên dùng.
- Chống lại ung thư: Các chất xơ và chất oxy hoá, những chất dinh dưỡng được tìm thấy trong sinh tố sapoche giúp ngăn ngừa các tế bào ung thư. Điển hình là ung thư khoang miệng và ung thư phổi.
- Bổ sung các dưỡng chất cần thiết: Đặc biệt với trẻ nhỏ đang phát triển và các mẹ bầu nên uống sinh tố sapoche bởi lượng dưỡng chất carbohydrates và glucose cao đồng thời kết hợp với nhiều chất dinh dưỡng khác giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm các triệu chứng buồn nôn hay chóng mặt khi đang mang bầu.
Hướng dẫn cách làm sinh tố sapoche thơm ngon, chuẩn vị
Không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao, sinh tố sapoche còn thỏa mãn khẩu vị của bạn với hương vị độc đáo và thơm ngon. Điều này làm cho sinh tố sapoche trở thành một lựa chọn hấp dẫn trong việc thưởng thức đồ uống và giải khát. Dưới đây là những bước thao tác thực hiện đơn giản khi làm sinh tố sapoche, bạn và gia đình cần ghi nhớ để chế biến ngay tại nhà.
Cách pha chế sinh tố sapoche truyền thống
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Trái sapoche: 3 trái.
- Sữa tươi không đường: 100ml.
- Sữa đặc: 30ml.
- Đá đã xay nhuyễn.
Các bước làm sinh tố sapoche truyền thống
- Sapoche mua về rửa sạch, gọt vỏ, cắt nhỏ thành miếng, bỏ hạt, để ra bát đựng.
- Cho lần lượt sapoche, 30ml sữa đặc, 100ml sữa tươi không đường và một ít đá xay nhuyễn vào máy xay sinh tố. Ấn nút xay, thấy hỗn hợp đã sánh mịn, hoà hoàn toàn vào nhau là tắt máy được rồi.
- Đổ ra cốc và trang trí thêm theo sở thích của bạn. Vậy là bạn đã có một ly sinh tố với hương vị ngọt ngào đến khó cưỡng rồi.
Cách pha chế sinh tố sapoche chuối
Nguyên liệu pha chế sinh tố sapoche chuối
- Sapoche (hồng xiêm): 5 trái.
- Chuối: 3 trái.
- Bột milo: 2 muỗng canh.
- Đường: 3 muỗng canh.
- Sữa tươi không đường: 500ml.
Các bước pha chế sinh tố sapoche chuối
- Chuối mua về, rửa sạch, lột vỏ, cắt thành khúc vừa để vào âu đựng riêng. Sapoche rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt, cắt thành miếng vừa rồi để vào âu đựng chung.
- Cho chuối và sapoche vào máy xay sinh tố, thêm sữa tươi không đường 500ml, 2 muỗng milo, 3 muỗng đường và thêm ít đá xay nhuyễn vào. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được rồi.
- Vậy là chúng ta đã thành công với thức uống ngọt ngon, đậm vị.
Cách pha chế sinh tố sapoche bơ
Nguyên liệu pha chế sinh tố sapoche bơ:
- Sapoche: 2 quả.
- Bơ: 1 quả.
- Sữa đặc: 30ml.
- Đường: 3 muỗng canh.
- Đá xay.
Các bước làm sinh tố:
- Sapoche và bơ mua về rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt rồi cắt nhỏ để vào âu đựng riêng.
- Cho bơ và sapoche vào máy xay sinh tố, xay cùng với 30ml sữa đặc, 3 muỗng canh đường và thêm một ít đá xay nhuyễn. Ấn nút xay, đến khi thấy nhuyễn mịn là được.
- Bạn đổ ra ly và thưởng thức ly sinh tố dẻo thơm, ngầy ngậy vô cùng bắt vị.
Cách pha chế sinh tố sapoche kết hợp với cà phê
Nguyên liệu cần có:
- Sapoche (hồng xiêm): 100gram.
- Sữa đặc: 30ml.
- Whipping cream (hoặc kem béo thực vật): 20ml.
- Nước cốt cà phê đen: 5ml.
- Nước đường: 15ml.
- Muối: 2gram.
- Nước lọc: 30ml.
- Bột frappe: 6gram (không có cũng được).
- Đá xay.
Các bước làm sinh tố sapoche cà phê chuẩn, ngon
- Sapoche rửa sạch, gọt vỏ và bỏ hạt, cắt thành miếng nhỏ.
- Cho lần lượt 100gr hồng xiêm, sữa đặc 30ml, 5ml nước cốt cà phê đen, 30ml nước lọc, 20ml Whipping cream, 15ml nước đường, bột frappe 6gr, muối 2gr, thêm ít đá vào máy xay sinh tố. Xay đến khi hỗn hợp sánh mịn là tắt máy được rồi.
- Bạn đổ ra ly, trang trí thêm tuỳ thích và bạn có thể thưởng thức luôn ly sinh tố béo ngậy, kết hợp với mùi vị thơm đặc trưng của cà phê hoà quyện vào sẽ khiến bạn ấn tượng cho mà xem!
Cách pha chế sinh tố sapoche hạt chia với dừa
Nguyên liệu cần có:
- Hồng xiêm: 2 trái.
- Hạt chia: 2 muỗng.
- Sữa đặc: 25gram.
- Nước dừa: 30ml.
- Sữa tươi: 30ml.
- Cơm dừa non: 30gram.
- Đá viên.
Các bước pha chế sinh tố:
- Sapoche rửa sạch với nước, gọt vỏ và loại bỏ hạt, cắt thành miếng vừa để ra bát đựng.
- Nạo cơm dừa non ra thành sợi nhỏ.
- Mang hạt chia đi ngâm khoảng 30 phút trong nước lọc. Cứ cách tầm 5 phút, bạn đảo lại để tránh hạt chia không bị vón thành cục vào nhau.
- Cho lần lượt sapoche đã sơ chế vào máy xay, thêm hạt chia, 25gr sữa đặc, 30ml nước dừa, 30gr dừa non, và ít đá viên. Xay cùng nhau đến khi hoà quyện và sánh mịn là bạn tắt máy được rồi.
- Bạn đổ sinh tố ra ly và trang trí thêm một chút hạt chia với sợi dừa non vào ly thêm đặc sắc. Thành quả sẽ có vị ngọt, bùi bùi, thơm béo kết hợp với hạt chia và sợi dừa giòn sần sật khiến bạn muốn uống mãi thôi.
Cách lựa chọn trái sapoche (hồng xiêm) tươi ngon nhất
Để làm ra ly sinh tố sapoche thành công thơm ngon nhất, bạn cần lưu ý khâu lựa chọn mua những trái sapoche ngon ngọt, tươi mới nhất. Bear sẽ mách bạn những bí quyết sau:
- Dựa vào hương thơm từ trái sapoche: Khi ngửi quả hồng xiêm gần chín tự nhiên, bạn sẽ thấy có mùi thơm dịu nhẹ đặc trưng, rất dễ nhận biết.
- Dựa vào trọng lượng và hình dáng: Bạn hãy ưu tiên chọn trái sapoche có thân dài, hình ô van và căng mọng bởi những quả này sẽ ít xơ hơn loại quả tròn. Chọn quả cầm chắc tay, khi so sánh quả cùng kích thước nên lựa chọn quả cầm nặng hơn sẽ mọng nước và ngon hơn.
- Lấy tay sờ nắn: Dùng tay xác định xem quả nào mềm đều không có chỗ cứng thì nên mua, không nên mua quả mềm nhũn vì sẽ không để được lâu và mùi vị cũng không ngon bằng quả vừa chín tới.
- Nhìn qua vỏ hồng xiêm: vỏ có màu vàng nâu là những quả được thu hoạch khi gần chín nên ăn mùi vị sẽ thơm ngon, không bị chát. Còn vỏ màu vàng pha xanh, bổ ra còn dính nhựa trắng, thường ăn sẽ có vị chát.
Sinh tố sapoche là nguồn cung cấp năng lượng, dưỡng chất rất tốt cho trẻ nhỏ đang trong giai đoạn phát triển hay phụ nữ đang mang bầu,… Hy vọng qua những cách làm sinh tố sapoche ở bài viết bên trên, các bạn có thể thực hiện thành công món thức uống bổ dưỡng này. Hãy cùng bắt tay vào làm chiêu đãi gia đình của mình ngay thôi.