Ốc hương sốt trứng muối là một món ăn không chỉ hấp dẫn bởi hương vị đặc trưng mà còn bởi sự kết hợp hoàn hảo giữa vị béo ngậy của trứng muối và vị ngọt tự nhiên của ốc hương. Dưới đây là ba cách làm ốc hương sốt trứng muối thơm ngon chuẩn vị nhà hàng ngay tại nhà mà Gia Restaurant gợi ý cho bạn!
Cách 1: Ốc Hương Sốt Trứng Muối cơ bản
Nguyên liệu
- 1 kg ốc hương
- 4 lòng đỏ trứng muối
- 2 thìa bơ
- 2 thìa sữa đặc
- 1 thìa đường
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa hành lá băm nhỏ
- Muối, nước mắm, tiêu
Cách làm
- Sơ chế ốc hương:
- Ốc hương mua về rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 1 giờ để ốc nhả hết chất bẩn.
- Luộc ốc trong nước sôi với một chút muối trong khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Chuẩn bị sốt trứng muối:
- Trứng muối rửa sạch, hấp chín rồi nghiền nhuyễn lòng đỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bơ vào đun chảy.
- Thêm tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho lòng đỏ trứng muối vào xào đến khi có mùi thơm.
- Thêm sữa đặc và đường, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Xào ốc hương:
- Đổ ốc hương đã luộc vào chảo sốt trứng muối, đảo đều cho ốc thấm đều sốt.
- Nêm thêm muối, nước mắm và tiêu cho vừa ăn.
- Đảo đều khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
- Hoàn thiện món ăn:
- Trút ốc hương sốt trứng muối ra đĩa, rắc hành lá băm nhỏ lên trên và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Cách 2: Ốc Hương Sốt Trứng Muối Kiểu Hong Kong
Nguyên liệu
- 1 kg ốc hương
- 5 lòng đỏ trứng muối
- 3 thìa bơ
- 3 thìa sữa đặc
- 2 thìa tương ớt
- 2 thìa dầu hào
- 2 thìa đường
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa ớt băm
- Hành lá, ngò rí
Cách làm
- Sơ chế ốc hương:
- Rửa sạch ốc hương và ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 giờ.
- Luộc ốc với nước sôi và một chút muối khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra để ráo.
- Chuẩn bị sốt trứng muối kiểu Hong Kong:
- Hấp chín trứng muối và nghiền nhuyễn lòng đỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bơ vào đun chảy.
- Phi thơm tỏi và ớt băm, sau đó cho lòng đỏ trứng muối vào xào thơm.
- Thêm sữa đặc, đường, tương ớt và dầu hào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Xào ốc hương:
- Cho ốc hương vào chảo sốt trứng muối, đảo đều để ốc thấm đều sốt.
- Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, đảo đều khoảng 3-5 phút rồi tắt bếp.
- Hoàn thiện món ăn:
- Trút ốc hương sốt trứng muối ra đĩa, rắc hành lá và ngò rí lên trên. Thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon.
Cách 3: Ốc Hương Sốt Trứng Muối và Phô Mai
Nguyên liệu
- 1 kg ốc hương
- 4 lòng đỏ trứng muối
- 100g phô mai bào sợi
- 2 thìa bơ
- 2 thìa sữa đặc
- 2 thìa đường
- 2 thìa dầu ăn
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa hành tím băm
- Hành lá, tiêu
Cách làm
- Sơ chế ốc hương:
- Rửa sạch ốc hương, ngâm trong nước muối loãng khoảng 1 giờ.
Luộc ốc với nước sôi và một chút muối khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra để ráo.
2. Chuẩn bị sốt trứng muối và phô mai:
-
- Hấp chín trứng muối và nghiền nhuyễn lòng đỏ.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho bơ vào đun chảy.
- Phi thơm tỏi và hành tím băm, sau đó cho lòng đỏ trứng muối vào xào thơm.
- Thêm sữa đặc, đường, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.
- Cuối cùng, cho phô mai bào sợi vào, khuấy đều cho phô mai tan
Bí quyết để ốc hương sốt trứng muối ngon chuẩn vị
Chọn Nguyên Liệu Tươi Ngon
- Ốc Hương: Chọn những con ốc hương tươi sống, có vỏ sáng bóng và không có mùi hôi. Ốc tươi sẽ giúp món ăn có hương vị ngọt tự nhiên và giữ được độ dai ngon của thịt.
- Trứng Muối: Sử dụng trứng muối chất lượng, có lòng đỏ to, chắc và có màu vàng cam đẹp mắt. Trứng muối tốt sẽ giúp món sốt thơm ngon và béo ngậy hơn.
Sơ Chế Ốc Đúng Cách
- Rửa Ốc: Ngâm ốc trong nước vo gạo hoặc nước muối loãng từ 2-3 tiếng để ốc nhả hết bùn đất và tạp chất. Sau đó, rửa sạch ốc nhiều lần với nước lạnh.
- Luộc Ốc: Luộc ốc sơ qua với gừng và sả để khử mùi tanh, sau đó vớt ra để ráo. Lưu ý không luộc quá lâu để tránh làm ốc bị dai và mất độ ngon tự nhiên.
Chế Biến Sốt Trứng Muối
- Chuẩn Bị Trứng Muối: Hấp chín lòng đỏ trứng muối rồi dằm nhuyễn. Việc hấp chín giúp lòng đỏ giữ được độ béo và không bị khô.
- Làm Sốt: Phi thơm tỏi và hành tím băm nhỏ, sau đó cho trứng muối đã dằm nhuyễn vào xào cùng bơ. Nêm nếm gia vị (đường, hạt nêm) và một chút sữa tươi hoặc nước dừa để tạo độ sánh mịn cho sốt.
Việc nấu ốc hương sốt trứng muối tại nhà không chỉ giúp bạn tận hưởng hương vị ngon lành như nhà hàng mà còn tạo cơ hội để bạn thử sức với những món ăn đầy sáng tạo. Ba cách làm ốc hương sốt trứng muối - từ cách cơ bản, kiểu Hong Kong, đến kết hợp với phô mai - đều mang đến những trải nghiệm độc đáo và hấp dẫn. Với những nguyên liệu dễ tìm và cách làm không quá phức tạp mà Gia Restaurant đã gợi ý, bạn hãy tự tin chế biến món ốc hương sốt trứng muối để chiêu đãi gia đình và bạn bè nhé!
>> Đọc thêm:
- Bật mí 3 cách làm nước sốt bò bít tết ngon như nhà hàng 5 sao
- Cách làm súp gà ngô non nấm hương thơm ngon tại nhà cực đơn giản