Cá mè kho là một món ăn dân dã phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Ngoài việc nấu, luộc, hấp, rán, hoặc nướng, cá mè còn được kho sẽ giúp cho thực đơn bữa cơm ăn uống của gia đình bạn trở nên đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Đặc tính của cá mè là rất tanh. Vậy khi kho làm sao để loại bỏ mùi tanh của cá mè? Đây có lẽ là điều mà rất nhiều chị em phụ nữ đầu bếp quan tâm. Bài viết dưới đây, thucphamkho sẽ gợi ý cho bạn 3 cách kho cá mè ngon hoàn hảo không tanh. Chúng ta cùng bắt đầu thôi nào!
1. Cách kho cá mè ngon không tanh - Cá mè kho riềng
1.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr cá mè đã làm sạch chặt khúc
- 200gr thịt ba chỉ heo
- 3 củ giềng
- 3 trái ớt tươi
- 2 thìa nước mắm
- 1 thìa nước hàng
- 1 thìa dầu ăn
- 1 ít hành lát thái nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối tinh, bột ngọt,….
1.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Cá mè mua về, đem rửa thật sạch dưới vòi nước
- Hòa một chậu nước muối loãng, cho cá mè vào ngâm cùng nước muối loãng 5 phút
- Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch. Để cá khô ráo nước
- Cho một nắm muối lên thịt ba chỉ heo, chà mạnh để khử mùi của thịt heo
- Rửa lại thịt heo dưới vòi nước sạch, để khô ráo nước
- Thái thịt heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
- Riềng rửa sạch, thái lát mỏng
Bước 2: Ướp cá
- Cho cá mè vào tô sạch. Cho vào tô cá mè gồm: 2 Nước mắm + 1 hạt nêm + 1 gia vị + 1 mì chính + 1 đường + 1 hạt tiêu xay + 1 nước hàng + 1 dầu ăn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều các nguyên liệu này lại cùng với cá mè
- Ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị mắm muối
Bước 3: Kho cá
- Bắc nồi lên bếp, xếp riềng thái lát xuống dưới đáy nồi
- Xếp từng miếng thịt ba chỉ heo lên trên riềng
- Bốc từng miếng cá mè đã tẩm ướp gia vị xếp vào nồi
- Cắt 2 trái ớt đỏ tươi vào nồi
- Cho 400ml nước lọc vào nồi cá kho chìm cá
- Bật bếp, tiến hành đun sôi cá với lửa lớn
- Nêm thử xem phần nước kho cá đã vừa miệng ăn mình chưa
- Cá sôi, nước vừa miệng, hạ nhỏ lửa, om cá khoảng 20 phút để nước cạn dần, gia vị ngấm sâu vào cá và thịt heo
- Múc cá ra tô, rắc hành lá lên trên và thưởng thức ngay khi cá còn nóng
2. Cách kho cá mè ngon chuẩn làng Vũ Đại - Cá mè kho nghệ
2.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr cá mè cắt khúc làm sạch
- 300gr thịt ba chỉ heo
- 100ml nước cốt dừa
- 2 trái ớt tươi
- 2 tép tỏi băm nhuyễn
- 1 thìa cà phê hạt tiêu xay
- 3 thìa bột nghệ
- 2 củ sả cắt khúc
- 1 nhánh hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối, đường,…
2.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá mua về, bạn rửa sạch cá dưới vòi nước
- Hoà một chậu nước muối loãng, cho cá mè vào ngâm với nước muối loãng 5 phút để khử bớt mùi tanh
- Vớt cá lên, rửa lại với nước sạch. Để cá ra rổ cho ráo nước
- Thịt heo mua về, dùng dao cạo, cạo qua lớp bì heo để loại bỏ sạch lớp lông
- Ngâm thịt ba chỉ heo 5 phút trong chậu nước muối loãng mới
- Vớt lên, rửa lại ba chỉ heo với nước sạch
- Để thịt ba chỉ heo ráo nước
- Thái thịt ba chỉ heo thành từng miếng nhỏ vừa đủ ăn
Bước 2: Tẩm ướp cá
- Cho vào tô cá mè gồm những loại gia vị: 2 nước mắm + 1 gia vị + 1 hạt nêm + 1 bột ngọt + 1 hạt tiêu xay + 1 đường + 3 thìa bột nghệ
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều các gia vị này lại cùng với cá mè
- Ướp cá mè khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị mắm muối
Bước 3: Tiến hành kho cá mè
- Bắc nồi lên bếp, xếp sả cắt khúc xuống dưới đáy nồi
- Tiếp đến, xếp phần thịt ba chỉ lên trên sả cắt khúc
- Đặt từng khúc cá mè ngay ngắn vào trong nồi
- Cho 3 trái ớt tươi vào nồi cá
- Rót 100ml nước dừa + 400ml nước lọc vào trong nồi cá mè cho chìm cá
- Bật bếp lửa to, tiến hành kho cá với lửa lớn
- Nước kho cá sôi, dùng đũa lật cá lại để cá chín đều hai mặt
- Nêm thử phần nước kho cá cho vừa miệng mình ăn
- Hạ nhỏ lửa, kho cá khoảng 45 phút để nước sốt cạn, cá chín nhừ
- Tắt bếp, gắp cá ra đĩa
3. Cách kho cá mè ngon ăn cực ngốn cơm - Cá mè kho tương
3.1 Nguyên liệu chuẩn bị
- 500gr cá mè làm sạch cắt khúc
- 3 cây sả (2 cây băm nhuyễn + 1 cây cắt khúc)
- 3 củ gừng (2 củ băm nhuyễn + 1 củ cắt lát)
- 200ml nước tương
- 2 thìa nước mắm
- 2 trái ớt tươi
- 1 thìa hạt tiêu xay
- 1 nhánh hành lá cắt nhỏ
- Gia vị: hạt nêm, mì chính, muối,…
3.2 Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá mua về, đem rửa sạch dưới vòi nước
- Hoà một chậu nước muối loãng, cho cá mè vào ngâm cùng với nước muối 5 phút để khử mùi tanh
- Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch
- Để cá ra rô, cho cá ráo nước
Bước 2: Ướp cá
- Cho vào tô cá mè gồm: 2 thìa nước mắm + 1 thìa gia vị + 1 thìa bột ngọt + 1 thìa hạt nêm + 1 thìa hạt tiêu xay + sả băm nhuyễn + gừng băm nhuyễn
- Đeo bao tay ni lông, trộn đều gia vị lại cùng với cá mè
- Ướp cá mè khoảng 30 phút để cá ngấm gia vị
Bước 3: Tiến hành kho cá
- Bắc nồi lên bếp, xếp sả cắt khúc + gừng cắt lát lót ở bên phía dưới nồi
- Cho từng khúc cá mè tẩm ướp vào trong nồi
- Cắt 2 trái ớt tươi vào nồi cá
- Rót 200ml nước tương + 400ml nước lọc vào nồi cá mè cho chìm cá
- Bật bếp lửa to, tiến hành đun chín cá mè
- Nước sôi, dùng đũa lật cá lại để cá ngấm đều gia vị 2 mặt
- Hạ nhỏ lửa, tiến hành kho cá khoảng 45 phút để nước cạn, cá chín nhừ
- Nêm thử nước kho cá xem đã vừa miệng ăn mình hay chưa
- Nước kho cá đậm vị, tắt bếp, múc cá ra đĩa, rắc hành lá và thưởng thức cùng cơm trắng
4. Các cách khử mùi tanh cá mè để khi kho cá luôn thơm ngon đậm vị?
Có một số mẹo hay để bạn khử mùi tanh cá mè như sau:
- Sử dụng giấm: Trộn 1 phần giấm với 3 phần nước. Tiến hành ngâm cá mè với nước giấm loãng trong vòng 30 phút là khi kho cá sẽ bớt tanh. Vớt cá lên, rửa lại cá dưới vòi nước sạch
- Sử dụng nước chanh: Nước chanh có tính axit mạnh và có thể được sử dụng để khử mùi tanh của cá mè. Bạn có thể sử dụng 1 - 2 trái chanh tươi, vắt lấy phần nước cốt chanh hoà chung cùng với nước sạch. Cho cá mè vào ngâm 30 phút trước khi chế biến sẽ giúp món ăn của bạn bớt vị tanh
- Sử dụng muối: Đặc tính của muối là vị mặn. Cái mặn của muối có thể được dùng để khử trùng vi khuẩn và khử mùi tanh của các loại hải sản biển. Hoà 1 - 2 thìa muối vào với chậu nước sạch, đánh hoà tan lên. Cho cá mè vào ngâm với nước muối loãng 30 phút để khử khuẩn và mùi tanh của cá
- Sử dụng tinh bột nghệ: Trộn 1 thìa bột nghệ và thoa lên toàn bộ cá mè. Để cá trong khoảng 30 phút cá sẽ bớt mùi tanh và đem rửa lại với nước sạch
Chúc bạn thành công!
5. Cá mè kho bao nhiêu calo? Ăn cá mè có gây tăng cân béo phì không?
Cá mè kho là món ăn ngon phổ biến trong ẩm thực Việt Nam. Giá trị dinh dưỡng, lượng calo trong món cá kho này phụ thuộc hoàn toàn vào các nguyên vật liệu phụ gia chế biến. Tuy nhiên, chúng ta có thể ước tính lượng calo của món cá kho này dựa trên thông tin dinh dưỡng trung bình của các nguyên liệu được sử dụng để kho cá mè.
Theo thông tin dinh dưỡng trên trang Website của Bộ Y Tế Việt Nam công bố. Trung bình:
- 100gr cá mè chứa khoảng 109 lượng calo.
Trong khi đó:
- 2 muỗng nước mắm (khoảng 30gr) chứa khoảng 15 lượng calo
- 1 muỗng cà phê đường (5gr) chứa khoảng 20 lượng calo
Suy ra, nếu chúng ta sử dụng 500gr cá mè kho, 2 thìa nước mắm + 1 thìa đường để nấu cá kho thì món ăn này sẽ cung cấp cho bạn 645 lượng calo. Tuy nhiên, lượng calo thực tế của món ăn này có thể dao động tuỳ thuộc vào phương pháp nấu ăn và tỉ lệ sử dụng các nguyên vật liệu.
Trên đây chính là 3 cách kho cá mè ngon hoàn hảo không tanh mà Thực phẩm khô chia sẻ tới quý bạn đọc. Phương pháp kho cá mè này, không chỉ dành cho cá mè mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng dễ dàng với những loại cá khác. Hi vọng rằng, với những công thức kho cá mè chi tiết ở trên đây, bạn sẽ có cho mình một nồi cá mè thơm ngon, chất lượng mỗi khi mưa gió hoặc giá lạnh kéo tới. Chúc bạn thành công!
Xem thêm:
- 3 CÁCH LÀM CHÂN GIÒ HẦM ĐẬU ĐỎ CỰC KÌ BỔ DƯỠNG
- Tổng hợp các loại cá khô ngon, hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua
- Tìm công thức nấu bữa tối ngon, bổ - giàu dinh dưỡng - sạch sẽ?