Bánh dày được làm từ bột nếp, kẹp chả lụa bên trong. 100g bánh dày có bao nhiêu calo? Ăn bánh dày có gây mập không? Làm thế nào để ăn bánh dày mà vẫn tốt cho sức khỏe?
Bánh dày là món ăn truyền thống lâu đời của người Việt Nam. Cùng Mytour tìm hiểu lượng calo trong bánh dày và xem ăn bánh dày có gây tăng cân hay không qua bài viết sau đây.
Thành phần dinh dưỡng của bánh dày.
Giá trị dinh dưỡng trong bánh dày
Bánh dày là món bánh truyền thống của Việt Nam làm từ gạo nếp giã nhuyễn, có nhân đậu xanh hoặc chả lụa. 100g bánh dày nhân chả lụa cung cấp các giá trị dinh dưỡng sau:
- Protein: 12,4g
- Chất béo: 2,8g
- Tinh bột: 51,2g
- Chất xơ: 0,4g
- Canxi: 7,8mg
- Sắt: 0,5mg
Gạo nếp còn có các chất dinh dưỡng khác như glucid, protid, nước, xenlulozo, phốt pho, vitamin B1, B2 và PP.
Lợi ích của bánh dày
- Hỗ trợ phụ nữ sau sinh: Gạo nếp trong bánh dày chứa nhiều sắt, tăng cường tuần hoàn máu, cải thiện miễn dịch, tâm trạng và điều trị thiếu máu. Đây là lý do vì sao phụ nữ sau sinh nên ăn các món từ gạo nếp.
- Giúp cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng: Gạo nếp cung cấp các axit amin và vi chất, hỗ trợ hấp thụ dinh dưỡng từ rau củ, trái cây và thịt nạc.
- Cung cấp năng lượng: Bánh dày chứa nhiều protein và carbohydrate, cung cấp năng lượng và thúc đẩy trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân.
- Tốt cho tim mạch: Chất xơ trong bánh dày giúp giảm cholesterol trong máu, góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa bệnh lý.
Lượng calo trong 100g bánh dày là bao nhiêu?
Bánh dày có nhiều loại khác nhau, lượng calo thay đổi theo loại như sau:
- 100g bánh dày nhân đậu xanh ngọt: Khoảng 200 kcal
- 100g bánh dày chay: Khoảng 180 kcal
- 100g bánh dày kẹp giò lụa: Khoảng 280 kcal
- 100g bánh dày kẹp thịt: Khoảng 320 kcal
Ăn bánh dày có khiến tăng cân không?
100g bánh dày cung cấp khoảng 180 - 320 kcal, thấp hơn nhu cầu calo của mỗi bữa ăn, nên bạn có thể an tâm rằng ăn bánh dày sẽ không gây béo.
Tuy nhiên, nếu ăn nhiều bánh dày cùng lúc mà không kiểm soát khẩu phần, bạn có thể nạp quá nhiều calo và dẫn đến tích tụ mỡ, tăng cân.
Ngoài ra, do gạo nếp khó tiêu hóa nên nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ không tiêu hóa hết, gây tăng cân và đầy bụng.
Cách chế biến bánh dày an toàn cho sức khỏe
Để làm bánh dày giò, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu chính như bột gạo, bột nếp, giò và các loại gia vị. Đặc điểm quan trọng của bánh dày là phần bánh bên ngoài, bạn cần thêm nước vừa đủ vào bột và nhào cho bột dẻo mịn.
Nhào bột thành những viên nhỏ, sau đó hấp chín. Lấy bánh ra và kẹp giò vào giữa 2 miếng bánh là hoàn tất. Bánh dày giò mềm dẻo, thơm ngon khi kết hợp với giò lụa.
Lưu ý khi ăn bánh dày để không tăng cân
Theo lời khuyên từ chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người chỉ nên ăn 1 cái bánh dày mỗi lần và ăn khoảng 2-3 lần một tuần để tránh tăng cân. Bánh dày làm từ gạo nếp, nên nếu ăn quá nhiều sẽ khó tiêu và khó chuyển hóa năng lượng.
Ngoài ra, do bánh dày làm từ gạo nếp có tính ấm nên không phù hợp với những người mắc bệnh tim mạch, dạ dày, sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da hoặc có vết thương hở trên da. Trẻ nhỏ, người cao tuổi, người bệnh hoặc vừa khỏi bệnh cũng nên tránh hoặc hạn chế ăn các món từ gạo nếp như bánh dày.
Để giảm cân, bạn nên chọn bánh dày chay thay vì bánh dày mặn và kết hợp với rau củ, trái cây. Bạn có thể uống thêm trà để giải độc, thanh lọc cơ thể, tập luyện thể dục và tuân theo chế độ ăn giảm cân như bữa sáng uống sữa và ăn hai cái bánh dày chay, bữa trưa và tối ăn như thường ngày để giảm cân.
Những thông tin dinh dưỡng và lưu ý khi ăn bánh dày để giảm cân mà Mytour mang đến hy vọng sẽ hữu ích cho bạn.
Nguồn: Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế
Mua chả lụa ngon chất lượng tại Mytour để ăn cùng bánh dày: