Sữa đặc có đường được tạo ra bằng cách loại bỏ hầu hết nước khỏi sữa bò. Quá trình này tạo ra một chất lỏng đậm đặc, sau đó được làm ngọt và đóng hộp. Mặc dù là một sản phẩm sữa nhưng chúng trông và mùi vị khác với sữa thông thường. Nó ngọt hơn, màu đậm hơn và có kết cấu đặc hơn, kem hơn. Chúng cũng có thời hạn sử dụng dài nên nó trở thành nguyên liệu phổ biến trong các món ăn trên khắp thế giới. Bài viết này đánh giá giá trị dinh dưỡng của chúng, lợi ích, bất lợi và các cách sử dụng khác nhau.
1. Sữa đặc có đường và sữa cô đặc
Sữa bay hơi và chúng đều được sản xuất bằng cách loại bỏ chỉ hơn một nửa lượng nước khỏi sữa bò.
Vì lý do này, các thuật ngữ này thường được sử dụng thay thế cho nhau - nhưng chúng khác nhau một chút.
Điểm khác biệt chính là chúng có chứa thêm đường làm chất bảo quản giúp kéo dài thời hạn sử dụng.
Mặt khác, sữa bay hơi được thanh trùng (đun ở nhiệt độ cao) để kéo dài thời gian bảo quản. Vì không có thành phần nào được thêm vào, bạn có thể thay thế nước đã được loại bỏ và tạo ra một chất lỏng có thành phần dinh dưỡng giống như sữa bò.
Chúng ngọt hơn nhiều so với sữa bò, ngay cả khi bạn thay thế lượng nước đã mất.
Bao nhiêu đường?
Cả sữa đặc có đường và cô đặc có đường đều chứa một số loại đường tự nhiên của sữa mà chúng được tạo ra.
Tuy nhiên, chúng cung cấp nhiều đường hơn sữa cô đặc, vì một số được thêm vào trong quá trình chế biến.
Ví dụ, một ounce (30 ml) chỉ có hơn 15 gam đường, trong khi cùng một lượng sữa cô đặc không béo chỉ chứa hơn 3 gam
2. Giá trị dinh dưỡng
Sữa đặc có đường có nhiều đường. Tuy nhiên, vì nó được làm từ sữa bò, nó cũng chứa một số protein và chất béo, cũng như một loạt các vitamin và khoáng chất.
Nó cực kỳ giàu năng lượng - chỉ cần 2 muỗng canh (1 ounce hoặc 30 ml) sữa đặc có đường cung cấp:
- Lượng calo: 90
- Carb: 15,2 gam
- Chất béo: 2,4 gam
- Chất đạm: 2,2 gam
- Canxi: 8% giá trị hàng ngày (DV)
- Phốt pho: 10% lượng tham chiếu hàng ngày (RDI)
- Selen: 7% RDI
- Riboflavin (B2): 7% RDI
- Vitamin B12: 4% RDI
- Choline: 4% RDI
3. Lợi ích tiềm năng
Mặc dù một số người có thể tránh chúng do lượng calo mà nó cung cấp cao, nhưng nó có một số lợi thế.
Thời hạn sử dụng dài
Đường thêm vào trong chúng đồng nghĩa với việc nó để được lâu hơn rất nhiều so với sữa thông thường.
Nó có thể được bảo quản trong lon trong thời gian rất dài mà không cần làm lạnh - thường lên đến một năm.
Tuy nhiên, sau khi mở ra, nó phải được giữ trong tủ lạnh, và thời hạn sử dụng của nó giảm đáng kể chỉ còn khoảng hai tuần. Luôn kiểm tra hướng dẫn trên lon của bạn để tối đa hóa độ tươi.
Cung cấp thêm calo và protein
Hàm lượng calo cao làm cho chúng trở thành nguyên liệu tuyệt vời cho những người đang cố gắng tăng cân .
Trên thực tế, bổ sung bột yến mạch buổi sáng chỉ với 2 muỗng canh (1 ounce hoặc 30 ml) sẽ bổ sung thêm 90 calo và 2 gam protein vào bữa ăn của bạn.
Sử dụng chúng để tăng cường hàm lượng calo có thể có lợi hơn so với chỉ sử dụng đường vì sản phẩm cũng cung cấp thêm protein, chất béo và một số khoáng chất có lợi cho xương như canxi và phốt pho.
4. Công dụng của chúng
Chúng được sử dụng trên khắp thế giới trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống khác nhau, bao gồm cả bánh nướng, thịt hầm mặn ngọt và thậm chí cả cà phê .
Kết cấu kem đặc và hương vị ngọt ngào khiến nó trở thành một nguyên liệu tuyệt vời trong các món tráng miệng.
Bạn có thể làm kem, bánh ngọt hoặc thậm chí thêm nó vào một số món hầm và súp mặn ngọt để làm cho chúng có nhiều kem hơn.