Xôi được xem là món ăn rất quen thuộc, đồng thời còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả ngày hoạt động. Tuy nhiên, ít người biết rằng xôi bao nhiêu calo và những lợi ích từ xôi đối với sức khỏe. Vì vậy, hãy cùng Pharmacity tìm hiểu câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây!
Xôi bao nhiêu calo?
Xôi bao nhiêu calo? Thực tế, thành phần chính của xôi chính là gạo nếp, cụ thể là với 100g gạo nếp sẽ chứa 97 calo. Vì vậy, theo các nghiên cứu thì trong một gói xôi sẽ dao động từ 400 - 600 calo. Tuy nhiên, lượng calo này cũng có thể thay đổi ít nhiều do tùy thuộc vào từng loại xôi và cách chế biến, chẳng hạn:
Xôi trắng bao nhiêu calo?
Đối với một phần xôi trắng có trọng lượng 100g sẽ chứa khoảng 119 calo. Không những thế, nếu bạn dùng xôi trắng ăn kèm với thịt, rau hay các gia vị khác, như đường hay hạt nêm thì lượng calo sẽ có thể tăng lên đáng kể.
Xôi trắng bao nhiêu calo?
Xôi đậu xanh bao nhiêu calo?
Theo nhiều nghiên cứu, trong 100g xôi đậu xanh sẽ chứa khoảng 500 calo. Bởi vì, thành phần chính của xôi đậu xanh không những là tinh bột mà còn chứa hàm lượng đường khá cao. Vì vậy, thói quen ăn xôi thường xuyên rất dễ khiến bạn bị tăng cân nhanh chóng.
Xôi đậu đen bao nhiêu calo?
Tương tự như xôi đậu xanh, xôi đậu đen cũng chứa rất nhiều calo, cụ thể là trong 100g xôi sẽ có 550 calo. Ngoài gạo nếp, thành phần không thể thiếu ở món ăn này chính là đậu đen. Vì vậy, hàm lượng tinh bột sẽ còn cao hơn so với các loại xôi khác.
100g xôi đậu đen sẽ chứa 550 calo
Xôi ngô bao nhiêu calo?
Xôi ngô được xem là một món ăn được rất nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon của nó. Khi thưởng thức món ăn này, thành phần chính chỉ là hạt ngô và nếp và sẽ hoàn toàn không có thịt. Tuy nhiên, trong một gói xôi ngô 100g lại chứa đến 313 calo. Vì thế, nếu bạn ăn không kiểm soát, món xôi ngô cũng sẽ rất dễ làm bạn tăng cân.
Xôi lạc bao nhiêu calo?
Lạc được biết đến là một loại hạt chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, như vitamin E, folate, protein và mangan,… Chính vì vậy, trong 100g xôi lạc sẽ chứa khoảng 500 calo, và đây là lượng calo khá cao so với một bữa ăn hàng ngày. Do đó, nếu bạn ăn xôi lạc liên tục sẽ dễ khiến vóc dáng mất cân đối.
Xôi mặn bao nhiêu calo?
Thực tế, nguyên liệu để làm nên món xôi mặn gồm rất nhiều thành phần, chẳng hạn như gạo nếp, chả lụa, nem, trứng cút,… giúp làm tăng hương vị, tạo cảm giác ngon miệng khi ăn. Vậy trong xôi mặn có bao nhiêu calo? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, đối với 100g xôi mặn sẽ chứa 500 calo. Vì thế, người đang thực hiện chế độ ăn kiêng thì nên cân nhắc khi dùng món ăn này.
100g xôi mặn sẽ cung cấp 500 calo
Thành phần dinh dưỡng có trong gạo nếp
Gạo nếp là một loại thực phẩm được chế biến thành nhiều món xôi và chè. Không những vậy, chúng còn chứa lượng lớn chất dinh dưỡng, như khoáng chất, chất xơ cùng với vitamin. Cụ thể hơn, trong 100g gạo nếp sẽ cung cấp một số chất dinh dưỡng như:
- Nước: 76,63g
- Chất đạm: 2,02g
- Chất xơ: 1g
- Đường: 0,1g
- Ngoài ra, gạo nếp còn bổ sung các khoáng chất khác, như 2mg canxi, 5mg magie và 0,1mg sắt,…
Thành phần dinh dưỡng có trong gạo nếp
Lợi ích của xôi đối với sức khỏe
Sau khi câu hỏi “Xôi bao nhiêu calo?” đã được giải đáp ở phía trên, thì chúng ta có thể nhận thấy rằng món ăn này tuy cung cấp một lượng lớn calo nhưng đồng thời cũng mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Chẳng hạn:
- Hỗ trợ quá trình trao đổi chất: Trong xôi có chứa hàm lượng vitamin B dồi dào, giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể hoạt động tốt hơn, cụ thể là giúp hình thành các enzyme và cân bằng hormone.
- Giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch: Gạo nếp có trong xôi sẽ không có chất béo hay cholesterol. Do đó, xôi cũng là một sự lựa chọn sáng suốt cho người mắc bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Xôi giúp cung cấp kẽm, đồng cùng với vitamin B cho cơ thể. Vì thế, nó có tác dụng trong việc giảm viêm, tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, nếu cơ thể dễ bị nhiễm trùng thì bạn có thể ăn xôi để trị bệnh hiệu quả.
- Điều trị các bệnh mãn tính: Hàm lượng vitamin và khoáng chất có trong xôi sẽ giúp chống oxy hóa cho cơ thể và làm giảm căng thẳng. Từ đó hạn chế nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, như hen suyễn, bệnh tiểu đường hay viêm khớp,…
- Làm giảm nguy cơ bị loãng xương: Đối với xôi mặn sẽ chứa nhiều khoáng chất, cụ thể là vitamin E, vitamin B6,… giúp cơ bắp chắc khỏe, làm giảm nguy cơ bị loãng xương theo tuổi tác.
Xôi mang đến nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể
[Giải đáp] Thói quen ăn xôi vào buổi sáng có tốt không?
Thực tế, xôi là một món ăn không chứa hóa chất như phở hay bún, mặt khác chúng còn giúp bổ sung năng lượng cho ngày dài hoạt động. Tuy vậy, bạn KHÔNG NÊN ăn xôi thường xuyên vào buổi sáng, vì chúng sẽ dễ gây nên tình trạng khó tiêu, chướng bụng và nặng hơn là bị rối loạn tiêu hóa. Thay vào đó, bạn chỉ nên ăn 1 - 2 lần/ tuần và tuyệt đối không ăn xôi thay cơm.
Ăn xôi buổi sáng có tốt không?
[Giải đáp] Ăn xôi có làm tăng cân không?
Ăn xôi có làm tăng cân không? Như đã chia sẻ ở trên, hàm lượng calo có trong xôi cao hơn so với cơm, phở hoặc bún, cụ thể là một hộp xôi sẽ chứa từ 400 - 600 calo. Ngoài ra, thành phần có trong xôi chủ yếu là tinh bột và đường. Vì vậy, thói quen ăn xôi thường xuyên sẽ khiến bạn gặp phải tình trạng tăng cân mất kiểm soát, từ đó rất khó để lấy lại thân hình thon gọn và săn chắc.
Ăn xôi có làm tăng cân không?
Vậy là câu hỏi: “Xôi có bao nhiêu calo?” đã được Pharmacity giải đáp ngay trên bài viết. Mong rằng qua những thông tin đó, bạn sẽ hiểu hơn về món ăn quen thuộc này. Hãy theo dõi Pharmacity để trang bị thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về sức khỏe để tự bảo vệ bản thân và gia đình mình nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Xem thêm: