AF-ON là gì? Những ưu điểm của AF On

Rate this post

AF-ON là gì? AF-ON là một tính năng trên máy ảnh tách biệt lấy nét và chụp. AF-ON cho chúng ta nhiều quyền kiểm soát hơn đối với máy ảnh. Giảm các thao tác còn lại trong khi lấy nét. Phím AF-ON mặc định có tác dụng lấy nét, tương tự như bấm 1/2 phím chụp. Vậy những máy ảnh nào có AF-ON và ưu điểm của AF-ON là gì?

Cài đặt AF-ON trên máy ảnh Nikon

AF-BẬT là

Trên các máy ảnh cao cấp của Nikon luôn có nút gạt AF-ON. Tên gọi khác là Back Focus. Công tắc này thường được đặt bên cạnh trình xem, nơi bạn có thể dễ dàng đặt ngón tay cái lên đó. Phím AF-ON trên các máy ảnh cao cấp, mặc định lấy nét. Chúng tôi không thể chuyển sang chức năng khác. Trong khi đó, nút Chụp vẫn có thể lấy nét song song với AF-ON. Nhưng mức độ ưu tiên thấp hơn.

Nếu bạn giữ nút chụp AF-ON và 1/2 cùng lúc. Máy ảnh sẽ lấy nét theo AF-ON. Nút chụp chỉ để chụp ảnh. Nhưng nếu nhả AF-ON thì 1/2 nút chụp sẽ lấy nét lại. Điều này có vẻ rất thuận tiện cho những bạn chưa quen với AF-ON. Nó giúp bạn nhớ lấy nét trước khi chụp. Nhưng mục đích của AF-ON là tách biệt hoàn toàn quá trình lấy nét và chụp.

BẬT AF trên Nikon D700

Bạn có thể vào Menu/Menu Cài đặt tùy chỉnh/Lấy nét tự động/Kích hoạt AF/OK

Tham Khảo Thêm:  Cập nhật hơn 102 wallpaper hình nền tiền đô la đẹp tuyệt vời nhất
chỉ BẬT AF

Ở đây bạn chọn Chỉ AF-ON xong. Nút chụp sẽ mất tiêu điểm. Cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát hơn đối với máy ảnh. Xe không có AF-ON thì sao? Đừng lo, Nikon vẫn cho chúng ta cơ hội.

Đặt công tắc AE-L/AF-L thành AF-ON

BẬT AF trên Nikon D610

Phím AE-L/AF-L có tác dụng khóa đo sáng và khóa lấy nét. Tất cả các máy ảnh DSLR của Nikon đều có công tắc này. Chúng ta có thể chuyển AE-L sang AF-ON bằng một vài bước đơn giản.

Đặt AF trên Nikon D610
Để bắt đầu, nhấn menu/Menu Cài đặt tùy chỉnh/Điều khiển/Đặt (AE-L/AF-L)/nhấn/AF-Active/ĐƯỢC RỒI

Vậy là xong, nút AE-L/AF-L sẽ chuyển thành AF-ON. Nó giúp bạn lấy nét tự động, tương tự như các máy cao cấp hơn. Trên D610 thử nghiệm, sau khi chuyển sang AF-ON. Tính năng lấy nét chuyển đổi khẩu độ 1/2 và khóa đo sáng đã bị loại bỏ. Nó không thể được sử dụng đồng thời như Nikon D700 ở trên.

Nút nhả cửa trập Nikon D610 AE-L

Bạn có thể vào Menu/Menu Cài đặt tùy chỉnh/Hẹn giờ và nút Khóa AE/Khóa màn trập AE-L/ON.

Làm tốt! Nếu bạn không làm điều này, xe sẽ khởi động liên tục. Khi sử dụng chế độ A/S/P, rất khó đạt được độ phơi sáng như bạn muốn. Như vậy là bạn đã biết các cài đặt AF-ON trên máy ảnh Nikon. Vậy AF-On nên được sử dụng trong những trường hợp nào?

AF-ON nên được sử dụng trong những trường hợp nào?

AF-ON Nikon D7100
Hình ảnh được cung cấp bởi Mabel Amber, vẫn chưa được biết… từ Pixabay

Sau một thời gian dài dùng AF-ON chụp nhiều chủ thể, từ chân dung, phong cảnh, thể thao… mình nghĩ AF-ON nên dùng cho tất cả các chủ thể trên. Vì AF-ON giúp chúng ta chủ động hơn, giảm thao tác trong quá trình lấy nét. Khi tôi đã thành thạo AF-ON, tôi hiếm khi sử dụng 1/2 nút xoay cửa trập. Vậy AF-ON có mang lại lợi ích thiết thực? Tôi sẽ giải thích một số trường hợp để bạn hiểu.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp với hơn 90 hình nền điện thoại thời khoá biểu mới nhất

AF-ON giúp chúng ta rảnh tay hơn?

AF Trong gỡ lỗi

Lấy ví dụ chụp ảnh tĩnh vật hoặc các đối tượng có độ ổn định cao. Trong thời gian chụp, khoảng cách giữa máy ảnh và đối tượng không thay đổi. Bạn cũng không muốn lấy nét lại sau mỗi lần chụp. Điều này làm tiêu hao năng lượng pin và thậm chí có thể bị mất nét. Cách dễ dàng cho những người có kinh nghiệm là chuyển sang lấy nét thủ công.

Chức năng AF-ON
Hình ảnh được cung cấp bởi Арья овлева từ Pixabay

Vậy tại sao không sử dụng AF-ON? Chỉ cần giữ lấy nét AF-ON rồi thả ra. Bạn có thể chụp bao nhiêu ảnh tùy thích. Máy ảnh sẽ không lấy nét lại cho đến khi bạn nhấn AF-ON thêm một lần nữa. Thay vì lo lắng về việc chuyển đổi AF/MF, hãy sử dụng AF-On mãi mãi.

Lấy nét chủ động AF-ON để làm gì?

Để ghi lại khoảnh khắc đẹp hơn

Đám cưới với AF-ON
Hình ảnh được cung cấp bởi Galina Krupoderova từ Pixabay

Khi chụp ảnh cưới hay sự kiện. Những khoảnh khắc đầu tiên thường ý nghĩa và tự nhiên nhất. Khoảnh khắc kéo dài không quá vài phần giây. Bạn định làm gì? Nâng máy lên và bấm 1/2 chờ máy lấy nét trước khi chụp. Hoặc cầm máy và giữ nguyên vị trí máy ảnh để chờ khoảnh khắc. Tôi nghĩ nhiều bạn chọn con đường thứ nhất. Sau khi tập trung, mọi thứ chuyển sang không gian ít vui vẻ hơn.

AF-ON là gì?

Khi bạn có thời gian chuẩn bị, khoảng cách giữa bạn và đối tượng sẽ thay đổi một chút. Tắt lấy nét bằng nút chụp. Sau đó, sử dụng AF-ON để lấy nét trước đối tượng. Lúc này khoảng cách giữa bạn và đối tượng thay đổi rất ít. Nhiệm vụ của bạn là ngồi vào vị trí đẹp đã chọn.

Tham Khảo Thêm:  Chia sẻ với hơn 93 hình nền full hd cho laptop 1366x768 tuyệt vời nhất

Đợi thời cơ đến và nắm lấy nó. Màn trập và gương sẽ phản ứng ngay lập tức. Vì đối tượng đã được lấy nét nên máy ảnh không mất thêm thời gian để lấy nét. Bạn chắc chắn sẽ không bỏ lỡ những khoảnh khắc vui vẻ và tự nhiên nhất. Sau đó, bạn có thể giữ phím AF-ON để tiếp tục theo dõi đối tượng. Đừng quên sử dụng ảnh chụp liên tục trong trường hợp này.

AF-ON Để lấy nét chủ động hơn

AF BẬT và AF-C
Hình ảnh từ Pixabay

Trong Motion Picture, bạn có thể giữ 1/2 nút chụp để theo dõi. Ok, điều đó hoàn toàn đúng. Nhưng tại sao lại để một công tắc làm 2 việc cùng lúc. Trong khi AF-ON ở vị trí thuận tiện và có thể lấy nét tương tự như nút chụp. Bạn có thể nhẹ nhàng giữ AF-ON và theo dõi đối tượng và lấy nét lại bao nhiêu lần tùy thích.

Ngón trỏ vẫn đặt trên nút chụp, chờ thời điểm thích hợp để đưa ra quyết định. Nếu bạn đủ nhanh và đủ kinh nghiệm, bạn có thể vừa lấy nét vừa chụp với AF-ON. Tính năng này giúp bạn chụp các đối tượng chuyển động với tỷ lệ thành công cao hơn và dễ dàng hơn. Ok, vậy là mình đã chia sẻ về AF-ON trên máy ảnh Nikon. Tôi hy vọng bạn sẽ áp dụng để có những bức ảnh đẹp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian.

Đọc thêm

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết AF-ON là gì? Những ưu điểm của AF On . Đừng quên truy cập Chaolua TV kênh trực tiếp bóng đá số 1 Việt Nam hiện nay để có những phút giây thư giãn cùng trái bóng tròn !

Related Posts

Knoll Light Factory for Photoshop CC 2018

Knoll Light Factory là plugin tạo hiệu ứng ánh sáng nổi tiếng cho Photoshop. Plugin này được phát triển bởi John Knoll với nhiều ưu điểm vượt…

Làm mịn da bằng Imagenomic Portraiture 3

Chân dung 3 Đó là một cải tiến lớn từ Imagenomic. Phần mềm với chức năng chính là chỉnh sửa da, làm mịn, đổi màu da. Ưu…

Preset là gì? Sử dụng thế nào ? Chia sẻ Preset đẹp

Nếu là một người chơi ảnh chắc hẳn bạn đã ít nhất một lần nghe đến khái niệm Preset. Vậy cài đặt trước là gì? Lightroom presets…

5 cài đặt hay cho Nikon D7100

Xin chào, bạn đang muốn cài đặt Nikon D7100? Được rồi, tôi có 5 cài đặt thú vị dành cho bạn. Nó chắc chắn giúp bạn hiểu…

Điều khiển máy ảnh Nikon bằng máy tính

Mỗi công ty đều cung cấp phần mềm giúp điều khiển máy ảnh từ máy tính. Bạn có thể xem trước độ phơi sáng trên màn hình…

Khôi phục dữ liệu HDD – Tôi đã lấy lại tất cả 3TB hình ảnh như thế nào ?

Gjëja më e rëndësishme për një përdorues kompjuteri janë të dhënat. Kompjuterët e prishur mund të blihen, por të dhënat nuk janë aq të thjeshta. Të dhënat…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *