Đậu phụ là món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người Việt và được sử dụng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau vô cùng dinh dưỡng, thơm ngon. Vì đây là một món ăn dinh dưỡng nên nhiều người lo lắng không biết trong 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein và ăn đậu phụ có bị béo không? Cùng Dáng đẹp tìm hiểu tất tần tật trong nội dung dưới đây.
Tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong đậu phụ
Đậu phụ là thực phẩm được chế biến từ hạt đậu nành nguyên chất. Trải qua quá trình nghiền, cô đặc, ép thành những khối hình chữ nhật thì được sử dụng chế biến thành các món ăn trong những bữa ăn hằng ngày.
Trong đậu phụ có chứa vô vàn các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của các cơ quan trong cơ thể. Điển hình như protein, acid amin, chất béo, chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất khác như: canxi, mangan, magie, sắt, kẽm, selen…
Nhìn chung, đậu phụ là loại thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe bởi hàm lượng dinh dưỡng tuyệt vời. Đặc biệt trong đậu phụ có chứa nhiều thành phần protein có lợi cho các cơ quan trong cơ thể. Tuy nhiên, đối với những người đang trong quá trình giảm cân hoặc điều chỉnh cân nặng thì lại lo lắng không biết trong khoảng 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein?
100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein?
Có thể thấy, thành phần protein (chất đạm) chiếm một lượng lớn trong các dưỡng chất của đậu phộng. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng loại đậu phụ trắng hay đậu phụ chiên mà hàm lượng protein cũng sẽ khác nhau. Dưới đây hãy cùng tham khảo để trả lời xem trong 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein.
Trong 100g đậu phụ trắng chứa bao nhiêu protein?
Đậu phụ trắng là loại đậu phụ nguyên chất chưa trải qua bất cứ quá trình chiên hay nấu nào. Loại đậu này có đặc trưng mềm, dễ bị nát nếu không cẩn thận. Theo ước tính thì cứ trong 100g đậu phụ trắng có chứa khoảng 8g protein. Tổng lượng calo trong 100g đậu phụ trắng là khoảng 61 calo.
100g đậu phụ chiên chứa bao nhiêu protein?
Khác với đậu phụ trắng, đậu phụ chiên có trải qua quá trình chiên với dầu nóng. Quá trình này giúp cho bề mặt đậu phụ giòn hơn và các thành phần dưỡng chất cũng có thể bị biến đổi đi khá nhiều. Mặc dù lượng calo của miếng đậu phụ chiên cao hơn nhiều so với miếng đậu phụ trắng thông thường (lên đến 271 calo). Tuy nhiên, hàm lượng protein trong đậu phụ chiên lại thấp hơn so với đậu phụ trắng.
Những lợi ích đậu phụ mang đến cho sức khỏe
Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã giải đáp được băn khoăn trong 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein rồi đúng không nào? Tiếp theo hãy cùng tìm hiểu những lợi ích tuyệt vời mà đậu phụ mang lại cho cơ thể chúng ta:
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trong đậu phụ có chứa thành phần isoflavone có khả năng tăng tính đàn hồi cho mạch máu, giảm nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, hàm lượng lớn protein trong đậu nành còn có khả năng cải thiện tình trạng mỡ máu, bệnh tim mạch vô cùng hiệu quả.
- Ngăn ngừa hình thành các bệnh ung thư
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra việc thường xuyên bổ sung các sản phẩm từ đậu phụ có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư tuyến tiền liệt… đến mức thấp nhất. Bởi hàm lượng isoflavone có thể làm tăng nồng độ estrogen trong máu, giúp chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn. Nhờ đó cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn, hạn chế nguy cơ hình thành ung thư.
- Ngăn ngừa hình thành bệnh tiểu đường
Thường xuyên bổ sung đậu nành có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả. Nhờ đó, giảm đến mức thấp nhất sự hình thành insulin, loại bỏ các cholesterol xấu để cải thiện sức khỏe cho cơ thể.
- Các lợi ích khác
Ngoài ra, thường xuyên sử dụng đậu phụ còn mang đến nhiều lợi ích vượt trội khác như: tăng cường sức khỏe xương, chức năng não, giảm các triệu chứng khó chịu khi đến kỳ kinh hoặc tiền mãn kinh, hỗ trợ làm trẻ hóa da, giảm cân…
Ăn đậu phụ có lo bị béo không?
Nhiều người đang trong giai đoạn giảm béo nên thường xuyên lo lắng không biết trong 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein và ăn có bị béo không. Có thể thấy đậu phụ chứa khá nhiều thành phần dinh dưỡng, protein nên nhiều người lầm tưởng món ăn này có thể gây béo.
Trên thực tế, đậu phụ lại là loại thực phẩm có chứa lượng calo khá thấp, nhiều chất xơ, ít chất béo nên khó có thể khiến bạn bị tăng cân hay béo phì. Ngược lại, hàm lượng protein có trong đậu phụ còn có khả năng loại bỏ chất béo ra khỏi cơ thể so với nhiều các thực phẩm giàu protein từ thịt.
Nếu biết cách kết hợp đậu phụ trong chế biến món ăn để giảm cân thì chắc chắn đây là nguyên liệu giúp bạn duy trì vóc dáng và làm đẹp da từ thiên nhiên vô cùng tuyệt vời.
Tuy nhiên, nếu bạn đang trong chế độ ăn kiêng, giảm cân thì chỉ nên ăn đậu phụ trắng thôi nhé! Bởi hàm lượng calo và chất béo có trong đậu phụ chiên sẽ cao, dễ gây nguy cơ tăng cân, béo phì nếu sử dụng quá nhiều.
Giảm béo bằng công nghệ cao - Ăn uống thỏa sức không lo nghĩ ngợi
Trên đây là những chia sẻ giải đáp băn khoăn trong 100g đậu phụ chứa bao nhiêu protein. Hy vọng với những nội dung trên đây của Seoul Spa bạn sẽ nắm rõ được lượng calo và dưỡng chất của đậu phụ để sử dụng chúng đúng mục đích và hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi Seoul Spa để cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích khác nhé!